Thông tin liên hệ

Để lại email của bạn, chúng tõi sẽ gửi cho bạn thông tin khuyến mãi mới nhất

Ngày đăng : 14/09/2022 - 13:35:59

 

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bạch cầu là tế bào miễn dịch trong cơ thể mèo có nhiệm vụ chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài như sinh vật, hóa chất và tạo thành kháng thể để bảo vệ cơ thể.

Bệnh suy giảm bạch cầu hay carre parvo ở mèo là bệnh truyền nhiễm do virus FPV xâm nhập cơ thể và tấn công các tế bào máu dẫn đến thiếu máu, suy giảm bạch cầu và gây thêm các bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn khác.

Virus FPV chỉ có ở mèo và đây là loại virus vô cùng nguy hiểm:

Virus có sức đề kháng cao với chất sát trùng, chịu được độ nóng tới 56°C trong 30 phút, có thể tồn tại rất lâu ngoài môi trường. Nó sống trong nhân tế bào, sinh sản nhanh và hủy hoại cơ thể mèo. Chỉ trong 24h xâm nhập, virus đã có thể bắt đầu hủy hoại cơ thể và sinh sản trong cơ thể mèo.

Virus này gây nên tình trạng tử vong ở mèo bị nhiễm rất cao, đặc biệt đối với mèo con. Nó có thể nhiễm trùng truyền trực tiếp khi mèo tiếp xúc với nhau, lây nhiễm thông qua chất thải bị nhiễm khuẩn hoặc lây nhiễm từ môi trường, không khí.

Mèo con là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là mèo con từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi.

 

Dấu hiệu và cách chữa bệnh giảm bạch cầu hay carre parvo cho mèo

1. Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

- Nôn mửa.

- Sùi bọt mép, ướt quanh môi.

- Sốt, nhiệt độ cơ thể mèo thay đổi bất thường, tăng thân nhiệt khi mới nhiễm bệnh nhưng giảm thân nhiệt trong giai đoạn sau.

- Bỏ ăn và không thể ăn uống tuy đang rất đói hoặc khát, biểu hiện dễ nhận thấy là mèo thường ngồi gù lưng trước bát ăn uống nhưng không thể ăn / uống.

- Tiêu chảy và có thể có lẫn máu.

- Mất tiếng, kêu không thành tiếng, tiếng kêu khàn hoặc không thể kêu.

- Đi không vững,run rẩy, lờ đờ

 

Các dấu hiệu/ triệu chứng bệnh có thể không rõ ràng, hoặc triệu chứng thể hiện khác nhau ở mỗi mèo nhiễm bệnh. Thậm chí mèo có thể bị chết mà không có cảnh báo rõ ràng.

Khi mèo mang thai nhiễm virus, mèo con có thể bị ảnh hưởng và chết hàng loạt khi sinh ra, hoặc mang dị tật ngay từ khi sinh ra.

2. Cách xử lý khi mèo bị giảm bạch cầu ở mèo

Nếu thấy mèo có dấu hiệu bị giảm bạch cầu, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để được xét nghiệm mèo nhiễm bệnh thông qua máu và phân. Hiện chưa có cách chữa hoàn toàn thành công cho bệnh giảm bạch cầu nhưng nếu bệnh được phát hiện kịp thời, các triệu chứng bệnh có thể được điều trị với mục đích nâng cao sức đề kháng cho mèo nhiễm bệnh.

Hiện tại, phòng khám thú-y Red là một trong những phòng khám uy tín, đầy đủ máy móc thiết bị y tế để hỗ trợ cho bạn điều trị cho bé mèo bị bệnh. Vì vậy, khi mèo có dấu hiệu của bệnh hãy đem bé đên điều trị sớm nhất có thể để tăng khả năng phục hồi bệnh cho bé.

 

Chăm sóc mèo và tự xử lý môi trường có mèo nhiễm bệnh

 

Khi phát hiện mèo bị bệnh, ngoài đưa đi khám chữa bạn cần đảm bảo xử lý sạch sẽ môi trường ở của mèo nhiễm bệnh để virus không lây lan sang những con mèo khác.

 

Cần loại bỏ phân và sử dụng thuốc khử trùng thú y phù hợp để làm sạch môi trường nơi ở của mèo nhiễm bệnh. Làm sạch mọi vật dụng mèo có tiếp xúc như khay, chậu cát và bát ăn uống, ổ nằm hay đồ chơi (ngâm các vật dụng trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng 1 phần thuốc tẩy – 32 phần nước trong 1 ngày) và ngăn mọi tiếp xúc giữa mèo bị bệnh và mèo khác.

 

Nếu mèo sống sót lâu hơn 5 ngày sau khi phát hiện các triệu trứng có thể sẽ phục hồi hoàn toàn sau vài tuần. Trong thời gian 6 tuần (1 tháng rưỡi) sau khi phục hồi, mèo vẫn có thể lây nhiễm bệnh và virus ra môi trường hoặc cho mèo khác. Vì thế để ngăn ngừa bệnh giảm bạch cầu và virus FPV, bạn cần cách ly mèo trong vòng 10 – 15 ngày và tiêm vắc xin phòng bệnh cho mèo theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

 

 

icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: Liên Hệ Theo Chi Nhánh
icon-cart
0